ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : ตั้งผู้สอบบัญชีโรงเรียนเอกชน
admin ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 

ตั้งผู้สอบบัญชีโรงเรียนเอกชน

ตั้งผู้สอบบัญชีโรงเรียนเอกชน

นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ครั้งที่ 1/2557 ที่มีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมรับทราบการตรวจสอบบัญชีของโรงเรียนเอกชน โดยทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) หารือไปทางสำนักงานกฤษฎีกาแล้ว สำนักงานกฤษฎีกาเห็นว่าโรงเรียนเอกชนต้องใช้ผู้ตรวจสอบบัญชี จึงทำให้เรื่องนี้กระทบกับโรงเรียนเอกชนขนาดเล็กเป็นจำนวนมาก เพราะต้องใช้ผู้ตรวจสอบบัญชี ต้องเสียค่าใช้จ่าย ค่าประเมินทรัพย์สิน

 เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา โรงเรียนเอกชนขนาดเล็กไม่มีการตรวจสอบบัญชี เพราะถือว่าไม่ต้องเสียภาษี แต่ตามพ.ร.บ.โรงเรียนเอกชนฉบับใหม่ พ.ศ.2554 ระบุว่า ต้องตรวจสอบบัญชี เพราะจะเกี่ยวข้องกับเงินอุดหนุน ที่ประชุมเห็นชอบให้ตนไปเชิญโรงเรียนเอกชนขนาดเล็กมาหารือ กับผู้ตรวจสอบบัญชี สภาวิชาชีพ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจสอบบัญชีเพิ่มเติม 

 "พร้อมทั้งรับฟังความเห็นจากโรงเรียนขนาดเล็กเกี่ยวกับการกำหนดหลักเกณฑ์การตรวจ สอบบัญชี เพื่อหาทางออกให้โรงเรียนเอกชนขนาดเล็กได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และมีประสิทธิภาพในการดูแลระบบบัญชีที่ถูกต้องด้วย" เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด
จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบรับราชการ   085-0127724
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้