ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : หนังสือเตรียมสอบนักวิชาการอาหารและยาปฏิบัติการ
admin ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 

หนังสือเตรียมสอบนักวิชาการอาหารและยาปฏิบัติการ

1. อาหารที่มีลักษณะใดต่อไปนี้ถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธ์



ก. อาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย



ข. อาหารที่มีฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิดในเรื่องคุณภาพ



ค. อาหารที่ได้ผสมหรือปรุงแต่งด้วยวิธิใดๆ
โดยประสงค์จะปกปิดซ่อนเร้นความด้อยคุณภาพของอาหารนั้น



ง. อาหารที่ผลิตขึ้นไม่ถูกต้องตามคุณภาพหรือมาตรฐานที่รัฐมนตรีประกาศ



ตอบ       ก.  อาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย



พระราชบัญญัติอาหาร
พ.ศ.
2522



                มาตรา 26 
อาหารที่มีลักษณะดังต่อไปนี้ให้ถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์



(1) อาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย



(2) อาหารที่มีสารหรือวัตถุเคมีเจือปนอยู่ในอัตราที่อาจเป็นเหตุให้คุณภาพของอาหารนั้นลดลง 
เว้นแต่การเจือปนเป็นการจำเป็นต่อกรรมวิธิผลิต  การผลิต 
และได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่แล้ว



(3) อาหารที่ได้ผลิต  บรรจุ 
หรือเก็บรักษาไว้โดยไม่ถูกสุขลักษณะ



(4) อาหารที่ผลิตจากสัตว์ที่เป็นโรคอันอาจติดต่อถึงคนได้



(5) อาหารที่มีภาชนะบรรจุประกอบด้วยวัตถุที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพ



2. ข้อใดไม่ใช่วัตถุประสงค์ของการจัดทำ HACCP



ก. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตมีความรู้ความเข้าใจในหลักเกณฑ์ของ
GMP
และ HACCP



ข. เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ



ค. เพื่อคุ้มครองสวัสดิภาพของผู้บริโภค



ง. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย



ตอบ       ง. 
เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย



วัตถุประสงค์ของการจัดทำ
HACCP



                ดารณี 
หมู่ขจรพันธ์ (
2540 : 120)  สรุปวัตถุประสงค์ของการทำ HACCP  ดังนี้



1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตมีความรู้ความเข้าใจในหลักเกณฑ์ของ
GMP และ HACCP 
และสามารถนำไปเป็นแนวทางในการยกระดับและพัฒนาสถานที่ผลิตและการผลิตอาหารของตนเอง



2. ผู้ผลิตสามารถจัดทำระบบประกันคุณภาพของสถานที่ผลิตและมีแนวทางที่จะดูแลตนเองได้มากขึ้น



3. เพื่อคุ้มครองสวัสดิภาพของผู้บริโภค  นั่นคือ
ผู้บริโภคจะได้บริโภคอาหารที่มีความปลอดภัยและมีคุณภาพมาตรฐาน



4. เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ 
โดยที่ผู้ผลิตสามารถส่งผลิตภัณฑ์อาหารที่มีความปลอดภัยไปจำหน่ายยังต่างประเทศมากขึ้น 
และโรงงานสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดในระดับสากลได้ 
ซึ่งเป็นการสร้างความมั่นใจและความเชื่อถือให้กับประเทศคู่ค้า



3. ระบบคุณภาพ (Quality
System
เป็นระบบที่เน้นในเรื่องใด



ก. การป้องกัน



ข. การแก้ไขปัญหา



ค. การควบคุมระบบ



ง. การตรวจสอบ



ตอบ       ก. 
การป้องกัน



ระบบคุณภาพ
(
Quality
System)



                ระบบคุณภาพ (Quality
System
หรือบางครั้งเรียกว่า ระบบประกันคุณภาพ (
Quality Assurance System
เป็นการดำเนินการเพื่อให้สถานที่ผลิตมีมาตรฐาน 
โดยคำนึงถึงทุกขั้นตอนของการผลิตรวมทั้งปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง  ซึ่งจะต้องถูกควบคุมตรวจสอบอย่างเป็นระบบ  ต่อเนื่อง 
และสม่ำเสมอเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายมีคุณภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 
หากระบบมีการดำเนินการถูกต้องแล้วจะสามารถช่วยตรวจสอบกลับถึงสาเหตุได้เมื่อผลิตภัณฑ์มีปัญหา  แต่อย่างไรก็ตาม ระบบนี้เป็นระบบที่เน้นการป้องกันมากกว่าการแก้ไขปัญหา



                ในระดับสากล  ระบบคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่  GMP  และ HACCP 
ซึ่งปัจจุบันมีความสำคัญและมีการดำเนินการมากขึ้นในประเทศไทย  โดยเฉพาะอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และอุตสาหกรรมส่งออก 
เนื่องจากกระแสความต้องการการบริโภคอาหารภายในประเทศ 
และกระแสการค้าโลกที่มีการแข่งขันในเรื่องคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของอาหารมากยิ่งขึ้น



4. ในระดับสากล  ระบบคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหารคือ



ก. MPG



ข. GMP



ค. HACP



ง. CPHA



ตอบ       ข. 
GMP



                ดูคำอธิบายข้อข้างต้น



5. กลุ่มธุรกิจที่ได้ผ่านการพิจารณาให้สามารถเข้าร่วมโครงการไทยแลนด์
เบสท์ คือ



ก. กลุ่มธุรกิจในครัวเรือน



ข. กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม



ค. กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องกีฬา



ง. ถูกทุกข้อ



ตอบ       ง. 
ถูกทุกข้อ



                โครงการ ไทยแลนด์ เบสท์ (Thailand
BEST) ยังคงเปิดกว้างรับธุรกิจคนไทยที่สนใจใช้ตราสัญลักษณ์  ซึ่งบริษัทที่ได้เข้าร่วมโครงการฯ ณ
ปัจจุบันมีทั้งหมด
34 บริษัท 
และยังมีบริษัทที่อยู่ในขั้นต้นการพิจารณาอีกมากมาย 
บริษัทที่ได้ผ่านการพิจารณาแล้วได้แก่กลุ่มธุรกิจ  ดังต่อไปนี้



- กลุ่มธุรกิจบริการ



- กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม



- กลุ่มธุรกิจเครื่องสำอาง



- กลุ่มธุรกิจเครื่องแต่งกาย



- กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องกีฬา



- กลุ่มธุรกิจในครัวเรือน



- กลุ่มธรกิจเครื่องหนัง



- กลุ่มธุรกิจสิ่งทอ



- กลุ่มธุรกิจจัดจำหน่ายและขนส่ง



- กลุ่มธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์



- กลุ่มธุรกิจเบ็ดเตล็ด



6. พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522  ให้ยกเลิกพระราชบัญญัติฉบับใด



ก. พระราชบัญญัติมาตรฐานในการผลิตอาหาร
พ.ศ.
2507



ข. พระราชบัญญัติระดับคุณภาพอาหาร
พ.ศ.
2507



ค. พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหาร
พ.ศ.
2507



ง. พระราชบัญญัติข้อบังคับด้านภาชนะบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร
พ.ศ.
2507



ตอบ       ค. 
พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหาร พ.ศ.
2507



พระราชบัญญัติอาหาร
พ.ศ.
2522



                มาตรา 3  ให้ยกเลิก



(1) พระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหาร พ.ศ.
2507



(2) ประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 49  ลงวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2515



บรรดาบทกฎหมาย  กฎ 
และข้อบังคับอื่นในส่วนที่มีบัญญัติไว้แล้วในพระราชบัญญัตินี้  หรือซึ่งขัดหรือแย้งกับบทแห่งพระราชบัญญัตินี้  ให้ใช้พระราชบัญญัตินี้แทน



7. เป้าหมายของ 5 ส คือ



ก. สะสาง



ข. สะดวก



ค. สร้างนิสัย



ง. สุขลักษณะ



ตอบ       ค. 
สร้างนิสัย

จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบนักวิชาการอาหารและยาปฏิบัติการ  ใหม่ล่าสุด
รวมทุกอย่างที่ออกข้อสอบ

พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522
พรบ.คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ พ.ศ.2551
แนวข้อสอบนักวิชาการอาหารและยาปฏิบัติการ
ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตอาหาร
แนวข้อสอบพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหาร
ระดับคุณภาพอาหาร
การสอบสัมภาษณ์

ส่งเป็นไฟล์ทางอีเมล์ สนใจสั่งซื้อมาที่  โทร 085-0127724
สามารถนำไปปริ้นเพื่นอ่านได้เลย  ในราคาเพียงชุดละ   399 บาท 

ส่งเป็นไฟล์ทางอีเมล์ 399-

กรุณาชำระค่าสินค้าและบริการ 
เลขที่บัญชี 491-2-00428-2 ธ.กสิกรไทย 
สาคขาบิ๊กซีขอนแก่น ชื่อบัญชี เดโช  พระกาย  ออมทรัพย์
 
โอนเงินแล้วแจ้งที่  
[email]decho.by@hotmail.com

จำหน่ายเอกสารแนวข้อสอบรับราชการ   085-0127724
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้